Tác hại của các loài côn trùng có hại gây ra to lớn như thế nào?

 VIỆN KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Côn trùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái. Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, bao giờ cũng có hai mặt lợi và hại. Loài côn trùng cũng vậy, có những côn trùng có lợi cho môi trường và con người, nhưng cũng có số ít loại gây hại.

tác hại của côn trùng

Nhóm gây hại chỉ chiếm một phần rất nhỏ khoảng 0,1% tổng số côn trùng. Nhưng nhóm này lại là mối quan tâm hàng đầu của con người. Chúng tuy là những côn trùng nhỏ bé nhưng lại có sức tàn phá khủng khiếp. Loài mối làm tổ lâu ngày trong các công trình xây dựng, các ngôi nhà có thể gây sụt lún móng. Muỗi gây ra các bệnh truyền nhiễm, kiến gây hại cho cây trồng,… Chúng ta sẽ đi phân tích cụ thể từng tác hại của một số loài côn trùng hay gặp trong đời sống thường ngày nhé!

Muỗi

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng bị muỗi cắn rất nhiều lần. Độc tố của muỗi gây ra cảm giác ngứa và khó chịu. Muỗi là nhóm sinh vật thuộc nhóm côn trùng được gọi chung dưới cái tên họ Culicidae, bộ Hai cánh.

tác hại của muỗi

Cấu tạo của muỗi dài khoảng vài mm, 2 cánh, tốc độ bay 1,5 đến 2,5km/h. Muỗi có thể sinh sống trong bất kỳ môi trường nào. Ở đâu cũng có thể xuất hiện loài muỗi. Môi trường lý tưởng để muỗi phát triển là những nơi chứa nước, cống rãnh, mương máng, ao hồ, nơi chứa rác,…

>>> Xem ngay: Những điều chưa biết về loài muỗi đáng ghét

Chúng phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Đặc biệt là những môi trường có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Muỗi có vòi đâm xuyên qua da người và động vật để hút máu. Cung cấp nguồn Protein sản sinh ra trứng. Chúng đẻ ra trứng ở các nơi chứa nước, trứng nở thành bọ gậy và phát triển thành muỗi trưởng thành. Muỗi là loài kí sinh trùng gây ra bệnh sốt rét rất nguy hiểm ở người. Đặc biệt có thể kể đến là muỗi Anopheles, muỗi Aedes, Culex,…

tác hại của muỗi

Mối

Mối là loài côn trùng có họ gần với gián, có tập tính sống theo đàn như kiến. Khoa học đã phát hiện ra có hơn 2000 loài mối. Chúng sống ẩn náu dưới các sàn gỗ, cánh cửa gỗ của các công trình hay nhà dân. Thức ăn chính của mối là chất Cellulose, một chất có trong gỗ. Sức ăn của mối vô cùng khủng khiếp mà chúng ta không lường trước được.

tác hại của mối mọt

Chúng có cấu tạo vòm họng rất chắc chắn, có thể mài mòn được các loại gỗ. Theo thời gian, chúng có khả năng tàn phá làm sụt lún nền móng nhà, hư hại các vật dụng của con người. Mối sống theo bầy đàn và mỗi tầng lớp sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Trong đàn mối sẽ có: mối chúa, mối thợ, mối lính. Mối chúa hay còn gọi là mối hậu. Có nhiệm vụ sinh sản duy trì, gia tăng đàn mối  của mình. Mối thợ chiếm số đông nhất trong đàn, làm tất cả mọi việc như xây tổ, chuyển trứng, nuôi các mối,… Mối lính có thể hiểu là những mối loại ra từ mối thợ. Chúng thường khá ít chỉ làm nhiệm vụ canh gác là chủ yếu.

Kiến

Kiến là loài côn trùng không xa lạ với tất cả mọi người. Chúng xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Kiến được lấy ra làm tấm gương ẩn dụ cho đức tính đoàn kết, cần cù, chăm chỉ. Kiến sống theo một đàn rất lớn, có tính kỷ luật cao, luôn đi đúng theo hàng lối. Chăm chỉ và cần mẫn làm việc trong suốt quãng đời của mình.

tác hại của kiến

Nhưng chúng đôi khi lại là ác mộng của con người. Bất kể một chút bánh, đồ ngọt bị rơi ra thì kiến sẽ kéo cả đàn đến ngay lập tức. Chúng có thể truyền bệnh tiêu chảy, gây cảm giác ngứa cho chúng ta khi bị cắn. Mặc dù kiến không quá nguy hiểm như một số loài côn trùng khác. Nhưng nó luôn tạo cảm giác khó chịu, phiền hà, mất vệ sinh cho con người.

Trên đây bao gồm một số loài côn trùng có hại chúng ta hay gặp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, còn có các loài côn trùng gây hại như bọ chét, ruồi, cào cào,…

Chúng tôi chỉ kể tên một vài loài hay gặp để có thể thấy rõ được tác hại của nó gây ra khủng khiếp như thế nào. Nếu có thắc mắc gì về các loài côn trùng, nhà bạn cần phải diệt mối tận gốc. Hãy gọi ngay đến số: 0983.82.83.93 để nhận được sự phục vụ nhiệt tình chu đáo nhất.

Tag: diet moi tan goc, diet moi, diệt mối, phong chong moi

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top