Phương pháp phun thuốc diệt côn trùng tại nhà nhanh nhất

Những hiểm họa mà côn trùng gây ra thực sự rất đáng lo ngại. Vì vậy việc thực hiện  phun thuốc diệt côn trùng tại nhà một cách khoa học là điều hết sức quan trọng.

Các phương pháp hoá học dùng để tiêu diệt côn trùng luôn tỏ ra hiệu quả hơn cả .Tuy nhiên, tuỳ theo điều kiện của từng địa phương, hay các cá nhân, tổ chức mà người ta có thể áp dụng cách phun thuốc diệt côn trùng tại nhà nào sao cho hiệu quả. Không chỉ trên thế giới mà ngay cả với Việt  Nam thì phương thức sử dụng loại hoá chất để PCVTSR bằng hình thức phun tồn lưu tại các khu vực nhà ở và những tẩm màn cho cộng đồng được coi là phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất.

diệt côn trùng tại nhà

Theo đó, các biện pháp hoá học có thể được dùng để chống các loại muỗi trưởng thành hoặc để diệt bọ gậy. Ngoài ra, một số hoá chất có thể được sử dụng bằng cách thả trực tiếp xuống nước để tiêu diệt bọ gậy do đó chúng có thể gây ô nhiễm môi trường nên chúng thường được thực hiện rất hạn chế. Có một số hoá chất không độc hại với môi trường nhưng cũng có thể giúp diệt được bọ gậy ví dụ như Agnique MMF (mono molecular film) Chúng là một chế phẩm đã được đem đi nghiên cứu và cho vào sử dụng. Chúng có tác dụng diệt bọ gậy dựa trên nguyên lý là làm giảm sức căng bề mặt nước và làm cho bọ gậy không có khả năng giữ được lỗ thở nổi trên mặt nước được và chúng sẽ bị chết do thiếu ôxy. Tuy vậy, việc sử dụng hoá chất này cũng còn rất hạn chế.

diệt côn trùng tại nhà

Có thể nói, việc phun thuốc diệt muỗi tại nhà bằng biện pháp hoá học chống muỗi trưởng thành đã cho thấy thế mạnh của chúng góp phần vô cùng to lớn cho những thành công trong lĩnh vực phòng chống sốt rét ở nước ta cũng như trên toàn thế giới. Hiện nay trên thế giới nhóm pyrethroid đang được sử dụng rộng rãi nhất, và trong đó có Việt Nam đã thực sự đạt được những thành tựu rất đáng kể trong việc làm giảm nhanh mức độ lan truyền sốt rét trên toàn quốc.

Phun thuốc diệt côn trùng tại nhà  bằng phương pháp phun tồn lưu

diệt côn trùng tại nhà

Nguyên lý phun thuốc diệt côn trùng tại nhà tồn lưu trên tường vách được dựa trên khả năng gây độc hại cho muỗi bằng con đường chình là tiếp xúc, do đặc điểm sinh thái của các véc tơ như khi mới vào nhà tìm mồi sẽ có thời gian đậu rình mồi, hoặc có một số loài sở hữu tập tính trú đậu tiêu máu ở trong nhà. Khi côn trùng đậu trên tường vách, chân của chúng sẽ tiếp xúc với hoá chất và chúng sẽ bị ngộ độc. Đa số các côn trùng đậu trên tường vách chỉ ở độ cao khoảng từ 2 mét trở xuống, vì vậy nên việc phun thuốc diệt côn trùng tại nhà cũng sẽ được chỉ định phun trên tường vách trong khoảng từ 2 mét trở xuống nhằm giúp tiết kiệm kinh phí nhưng vẫn có thể đạt được hiệu quả. Thực tế cho thấy, bề mặt tường vách thường được làm bằng những loại nguyên vật liệu khác nhau, và những vật liệu nào càng giữ được hoá chất có thể bám trên bề mặt lâu, và ít bị thấm sâu vào trong, hay ít bị phân huỷ bởi chất liệu làm tường vách thì càng giúp phát huy được tác dụng của biện pháp phun thuốc diệt côn trùng tại nhà này.

Trải qua rất nhiều năm thử nghiệm, nhóm pyrethroid đa số được hầu hết các nước lựa chọn và sử dụng cho các chương trình phòng chống sốt rét của mình. Tính đến nay, nhóm pyrethroid đã và đang được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, và trong đó có Việt Nam, dưới rất nhiều dạng thương phẩm khác nhau, cùng với các hình thức sử dụng như phun thuốc diệt côn trùng tại nhà tồn lưu, hương xua, tẩm màn, kem xoa…

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top