Mối mọt là gì? Mối mọt có gây hại không

Mối mọt được xem là kẻ phá hủy thầm lặng trong ngôi nhà của bạn. Tuy chỉ có kích thước khá nhỏ nhưng những tác hại mà chúng mang đến lại vô cùng to lớn, khiến bất kỳ gia chủ nào cũng phải lo lắng. Vậy mối mọt là gì? Có cần phải tiêu diệt mối mọt không? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi lien quan đến mối mọt cho các bạn năm được ngay dưới đây thôi, bạn nhớ theo dõi nhé.

Mối mọt là gì?

Mối mọt là gì? Con mối và con mọt là 2 loài động vật cùng họ với kiến trắng, có họ hàng gần với gián, giống như người anh em họ của gián. Mối mọt là một trong những sinh vật tồn tại lâu nhất trên thế giới và có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi môi trường. Trên thế giới hiện nay có hơn 2.500 loài mối, mọt và con số này tiếp tục tăng lên khi kỹ thuật nhận dạng loài mối được cải thiện. Cụ thể,

diệt mối mọt

– Con mối: tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có chiều dài từ 5-10mm. Mối thường kiếm ăn phụ thuộc vào những nơi có độ ẩm, thường ăn theo đường ống nước, hệ thống dây điện âm tường…

– Con mọt: Mọt là loài côn trùng cánh cứng có màu nâu đỏ, đen khi đã trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng. Loài côn trùng này có khả năng đục phá gỗ nhờ hàm cứng cáp của nó. Do tập tính thường cư trú trong các khúc gỗ và đẻ trứng, làm tổ trong đó nên chúng có tên là mọt gỗ. Mọt thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mọt.

Mối mọt từ đâu mà ra?

Mối mọt từ đâu mà ra? Mối mọt thường sinh sản trong thời gian tháng 5, tháng 6, chúng đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, khe nứt hay kẻ hở. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sinh sôi và trở thành ấu trùng ăn gỗ.

mối mọt là gì

Quá trình chúng lớn lên qua các vòng đời khá lâu từ trứng – ấu trùng – nhộng – mọt trưởng thành. Trong vài năm chúng mới phát triển thành nhộng và nở thành con mọt. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo. Vì vậy cần phải tận diệt chúng ở mọi lúc mọi nơi.

Mối mọt có gây hại không?

Mối mọt là loài côn trùng được xếp vào nhóm nguy hại bậc nhất, với sức tàn phá ghê gớm. Mối mọt thường sống một cuộc sống theo bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, chính vì thế khả năng gây hại của chúng cũng theo cấp số nhân nếu con người không tìm được cách tiêu diệt nó ngay từ đầu. Các tác hại mà mối mọt gây ra, có thể kể đến như:

– Mối mọt rất thích ăn các thức ăn trong gỗ có chứa chất cellulose. Chính vì vậy mối luôn tìm nguồn thức ăn mới, do đó nếu chúng phát hiện nhiều gỗ trong hay xung quanh nhà bạn mà không được xử lý đúng cách thì chúng có thể tấn công tàn phá ngôi nhà bạn trong ngày.

Mối mọt không chỉ xâm phạm các nhà có kết cấu bằng gỗ, mà chúng còn tấn công phá hủy các nhà lá, nhà tre,… mà chúng với bộ hàm rất sắc nhọn. Mối mọt tấn công liên tục vào những công trình kiến trúc kiên cố, dù cho đã được gia cố bằng bê-tông cốt thép.

Mối mọt có gây hại không

Ngoài ra, chúng còn tấn công ngay cả cửa, cửa sổ nhà bạn. Khi cửa bị nghẹt hay cửa sổ khó mở – Đó là do mối ăn gỗ gây ra, phân mối hay các sản phẩm thải của chúng tạo ra môi trường bảo vệ ngăn hơi nóng và độ ẩm. Điều này làm cho gỗ phồng lên, làm cho khó mở hay đóng cửa sổ và cửa chính. Ngay cả các vật dụng như: các chân tủ, kệ gỗ,… bị mối tấn công sẽ bị sụp đổ xuống và không thể khắc phục được.

Đặc biệt mối rất thích các mục tiêu để tấn công các nguyên liệu có nguồn gốc quý hiếm, những ấn phẩm, sách vở, giấy, sách báo,… có giá trị tăng theo thời gian, những hiện vật đang được bảo tồn có giá trị thẩm mỹ, tinh thần cao,…

Ngoài những tác hại gây ra cho các công trình, vật dụng nội thất, mối mọt còn gây ra một số tác hại với sức khỏe con người như:

+ Sổ mũi, hắt hơi liên tục, nếu không điều trị sớm hoặc bệnh bị lặp lại liên tục sẽ gây hen suyễn.

+ Ho dai dẳng, liên tục mỗi khi ngồi trong phòng điều hòa, quạt máy.

+ Nghẹt mũi, khó thở dù trong điều kiện thời tiết nào.

Mối mọt có cần tiêu diệt hay không?

Sự tấn công của mối có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và cảm giác mệt mỏi của bạn ngày càng tăng nếu không xử lý chúng. Thậm chí, mối còn có thể gây ra thiệt hại hơn 30% giá trị tài sản của bạn nếu không xử lý kịp thời. Với những tác hại nguy hiểm, khôn lường mà mối mọt là gì gây ra, con người chắc chắn cần phải tiêu diệt chúng để bảo vệ nhà ở, các công trình xây dựng, đặc biệt là sức khỏe của chính bản thân mình.

Mối mọt có cần tiêu diệt hay không?

Để tiêu diệt mối mọt, bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi các bề mặt, vật dụng, các ngóc ngách của nhà ở, tạo không gian thông thoáng, không để ẩm tấn công, tạo môi trường thuận lợi cho mối mọt sinh sôi, nảy nở. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc đặc trị hoặc các dịch vụ diệt mối mọt hiệu quả trên thị trường.

Với những giải đáp của chúng tôi liên quan đến mối mọt là gì, bạn đã có những hiểu biết để tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển của loài côn trùng gây hại nhỏ mà thầm lặng này rồi chứ?

Xem thêm: Cách “diệt mối tận gốc

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top