Làm thế nào để diệt mối mọt khi chúng làm tổ trong nhà bạn

Mối mọt là nguyên nhân chính khiến đồ dùng trong nhà như bàn ghế, giường chiếu bị… bị hủy hoại từ bên trong. Tuy nhiên, nhiều người không biết được tác hại khôn lường mà chúng gây ra. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn một số biện pháp giúp tiêu diệt mối mọt hiệu quả.

Mối mọt là gì?

Mối mọt là một loại côn trùng, có họ hàng gần với gián. Thuộc nhóm côn trùng có tính cộng đồng cao. Chúng có thể lập nên một vương quốc với số lượng lớn.

tiêu diệt mối mọt

Trong tự nhiên, mối mọt là loại động vật có ích cho môi trường. Với khả năng chuyển hóa thực vật đã chết thành mùn đất, làm tăng độ dinh dưỡng đất.

Nhưng với nơi sinh sống của con người thì khác, mối mọt lại trở thành mối đe doạ rất lớn. Mối mọt là một trong những loài côn trùng gây hại khó kiểm soát nhất. Với sở thích ăn những gỗ, chúng có thể phá hoại hầu hết những đồ đạc trong nhà. Trong đó phải kể đến như: đồ đạc làm từ gỗ, sách, giấy, và các vật dụng khác.

Chúng thường làm tổ ở đâu trong nhà

Là một loại công trùng nhỏ bé và những nơi mối mọt sinh sống cũng rất đặc biệt. Do đó ngoài môi trường tự nhiên, thì nhà bạn cũng là một môi trường lý thú cho chúng.

tiêu diệt mối mọt

Nơi có bóng tối

Mối mọt rất thích sống trong bóng, giúp chúng tránh khỏi kẻ thù. Đây là lý do mối mọt xây dựng cho mình hệ thống lãnh thổ riêng của ngoài tự nhiên. Còn trong nhà bạn chúng thường xuất hiện ở những chỗ tối như mái nhà, vườn…

Nơi ẩm ướt

Không chỉ ưu bóng tối, mối mọt còn rất thích độ ẩm, ánh nắng mặt trời là kẻ thù số 1 của chúng. Mối sống trong những gò đất và dưới những tán cây. Khi ấy ánh sáng không thể tấn công chúng được. Những nơi ẩm ướt trong nhà bạn sẽ là nơi tìm đến của mối mọt như: bể nước bị rò rỉ, dưới gò đất của những cây xanh trong vườn… 

tiêu diệt mối mọt

Nơi có nhiều Cellulose

Ngoài ra khi môi trường bị thu hẹp, nguồn thức ăn trở nên khan hiếm. Mối mọt sẽ xâm nhập vào nhà bạn để tìm kiếm thức ăn. Với sở thích ăn gỗ, thì những đồ đạc làm từ gỗ sẽ là nơi trú chân của chúng. Hay ngay cả sách vở những sản phẩm được tạo ra từ cellulose cũng là nơi dừng chân.

Nhiều nơi trong nhà bạn có thể là nơi làm tổ. Vậy những nguyên nhân nào khiến chúng lại tìm đến với con người. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nguyên nhân mối mọt vào nhà

Môi trường thay đổi

Tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, điều này đồng nghĩa với việc mối mọt bị mất môi trường sống và phát triển. Chúng sẽ tìm đến những nơi môi trường mới để phát triển. Những khu vực công trình của con người sẽ là điểm đến và phát triển của chúng.

Nguồn thức ăn khan hiếm 

Ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nhanh làm giảm diện tích cây trồng tự nhiên – nguồn thức ăn yêu thích của nhiều mối mọt. Bên cạnh đó, sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp sử dụng gỗ như nội thất, ngành giấy… Làm khan hiếm đi nguồn thức ăn tự nhiên này. Điều này dẫn đến mối mọt phải tìm kiếm nguồn thức ăn mới để sinh tồn. Các nội thất trong nhà như: Tủ, bàn, ghế… sẽ là không thể tránh khỏi là thức ăn của chúng.

Do tác động của con người

Trong quá trình xây dựng, việc di chuyển vật liệu từ nơi này đến nơi khác của con người sẽ vô tình kéo theo trứng mối mọt, chúng sẽ làm tổ mới khi được chuyển đến nơi mới. Đây là nguyên nhân chủ quan, khiến mối mọt xuất hiện trong nhà bạn. Ngoài ra, quá trình xử lý nền móng ở những nơi mối mọt làm tổ chưa được chú trọng. Khiến chúng phát triển trở lại và tiếp tục làm mối lo ngại cho căn nhà của bạn.

Những biện pháp tiêu diệt mối mọt

1/ Sử dụng dầu cam

Trong dầu cam có chứa 92% d – limonene, đây là chất cực kì độc hại tác động đến côn trùng. Đặc biệt là diệt mối mọt. Bạn chỉ cần tìm đến nơi làm tổ của mối trong nhà và đổ loại dầu cam này xuống. Mối mọt khi sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên loại dầu cam này có thể gây hại cho cơ thể con người. Bạn nên thận trọng khi sử dụng nó nhé.

tiêu diệt mối mọt

2/ Sử dụng nhiệt

Là một loại ưu độ ẩm. Mối mọt không thể sinh sống được trong môi trường nóng. Với những tủ quần áo, hay sách vở bạn bị mối tấn công, bạn chỉ cần đem chúng ra phơi nắng. Ánh sáng mặt trời kèm với nhiệt độ sẽ tiêu diệt mối mọt rất nhanh chóng.

Đây là cách đơn giản để tiêu diệt mối ai cũng có thể làm được. Nhưng chú ý là nên dùng cách này vào mùa hè khi nhiệt độ của mặt trời tỏa ra lớn nhé.

3/ Sử dụng hộp nhử mối 

Với sở thích thích ăn gỗ và các chế phẩm từ gỗ. Bạn có thể sử dụng hộp nhử mối mọt để bẫy chúng. Bạn chuẩn bị một hộp có thể bằng kim loại hoặc bằng nhựa. Sau đó đặt vào trong đó những thức ăn mà mối mọt ưu thích.

tiêu diệt mối mọt

Để hộp đó gần với nơi mà mối mọt sinh sống. Khi thấy hộp nhử mồi của mình đã có nhiều mối mọt tấn công, bạn có thể đem chúng đi tiêu hủy.

4/ Sử dụng thuốc trị mối

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc tiêu diệt được mối mọt. Đây là cách làm hiệu quả nhất có thể giúp tiêu diệt được tận gốc mối mọt cứng đầu. Chú ý, tuy là phương pháp hữu dụng nhưng thành phần của các chất này khá độc hại. Khi bạn sử dụng chúng nên có những trang bị cho cơ thể như khẩu trang găng tay nhé.

Trên là cách có thể giúp bạn tiêu diệt mối mọt tận gốc hiệu quả trong khuôn viên nhà bạn. Tùy vào mức độ phá hoại của môi để chọn lựa cho mình một phương pháp thích hợp. Chúc bạn thành công với những phương pháp  tiêu diệt mối mọt này nhé.

>Xem thêm

 3 bước xử lý chống mối mọt và cách diệt mối đơn giản tại nhà

Diệt mối mọt trong nhà hiệu quả không cần dùng thuốc

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top