Hướng dẫn cách tự phun thuốc diệt côn trùng tại nhà

Trước những mối hiểm họa mà các loài côn trùng gây ra cho sức khỏe con người nhiều hộ gia đình đã tìm đến giải pháp đó chính là tự lựa chọn thuốc và phun thuốc diệt côn trình tại nhà mà không cần nhờ đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, nếu các loại thuốc không được chọn một cách cẩn thận và được phun đúng cách thì không những không giết được côn trùng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã có những quy định rất nghiêm ngặt đối với việc sử dụng hóa chất và chỉ cho phép phun hóa chất trong các trường hợp có dịch. Dù vậy, hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện rất nhiều loại hóa chất phun thuốc diệt côn trùng được bày bán tràn lan, khiến cho người mua có thể tự ý sử dụng mà không kiểm soát được. Việc tùy ý  mua và tự phun thuốc diệt côn trùng tại nhà khiến không ít người bị nhiễm độc.

diệt côn trùng

Theo nguồn tin mới nhất của một  cán bộ của Viện Hóa học công nghiệp đã cho biết, các sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, thì côn trùng càng mau chết đồng nghĩa với việc khả năng gây ra ngộ độc cho người tiếp xúc càng cao. Đặc biệt, nếu là các loại sản phẩm dạng trôi nổi tràn lan trên thị trường, những hóa chất càng có tác động lâu với các loài côn trùng sau khi phun thuốc thì con người chúng ta lại càng phải hít  hóa chất này mỗi ngày. Ngay cả đối với các hoá chất diệt côn trùng đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận về kiểm định độ an toàn thì việc thường xuyên phải tiếp xúc trong quá trình phun thuốc diệt muỗi côn trùng tại nhà cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

diệt côn trùng

Khi tiến hành mua thuốc diệt muỗi, côn trùng, cần lưu ý những vấn đề sau:

Hầu hết trong các loại thuốc diệt côn trùng ngày nay thì hoạt chất chứa trong đó đều có gốc là Pyrethrine. Nếu bạn đang chuẩn bị mua thuốc và phun thuốc diệt muỗi côn trùng tại nhà thì nên chú ý đến nguồn gốc sản xuất. Tuyệt đối không nên mua những sản phẩm thuốc phun không được cấp phép bởi chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bạn và gia đình.

diệt côn trùng

Đặc biệt, những người bị mắc các chứng bệnh về hô hấp, bệnh hen, tim mạch….thì những loại thuốc cũng như việc phun thuốc diệt côn trùng tại nhà  sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bệnh.

Một chú ý quan trọng đó là không nên pha chế thuốc diệt côn trùng một cách tự ý và không đúng theo liều lượng bởi chúng có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe gia đình bạn ngoài ra còn làm muỗi kháng thuốc.

Cần phun thuốc đúng cách

Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, và giúp cho việc tự phun thuốc diệt côn trùng tại nhà đạt hiệu quả, người phun thuốc cần chú ý những điều sau:

  • Đeo gang tay, khẩu trang khi pha chế hóa chất.
  • Tuyệt đối không hút thuốc và ăn uống khi phun hóa chất
  • Không phun thuốc vào nguồn nước, thức ăn.
  • Không được để hóa chất dính vào mắt, da.
  • Không được đổ hóa chất thừa gây ô nhiễm ao hồ, nguồn nước.
  • Nếu bị dính da: cần rửa ngay với xà phòng thật sạch.
  • Nếu bị dính mắt: Phải rửa dưới vòi nước đang chảy trong vòng 10 – 15 phút.
  • Nếu nuốt: cần phải đưa nạn nhân đến ngay cơ quan y tế gần nhất , khi đi nhớ mang theo nhãn sản phẩm.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top