Học cách phun thuốc diệt côn trùng tại nhà an toàn cho sức khỏe

Côn trùng  là mầm mống của nhiều loại dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Việc tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách phun thuốc diệt côn trùng tại nhà an toàn cho sức khỏe là điều hết sức cần thiết. Một số phương pháp phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn có thể chọn và sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng sao cho thật hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.

Lựa chọn các sản phẩm uy tín và có nhãn hiệu rõ ràng

tự phun thuốc diệt côn trùng

Theo quy định mới nhất thì chỉ có khoảng 135 loại thuốc diệt côn trùng là đã được bộ Y Tế cấp phép đưa vào sử dụng trong y tế và trong các hộ gia đình, xí nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc trên thị trường vẫn tồn tại vô số các sản phẩm trôi nổi và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đa số chúng đều có chứa các thành phần hoá học làm gây nhiễm độc về đường hô hấp, nếu tiếp xúc nhiều lần có thể dẫn đến ung thư, đặc biệt hơn là chúng rất dễ làm trẻ em bị nhiễm độc khi hít phải.

Phun thuốc đúng nơi, đúng thời điểm

Tuỳ vào liều lượng, địa bàn và điều kiện thời tiết lúc phun mà các loại thuốc dùng để diệt côn trùng thường có tác dụng từ khoảng  3 – 6 tháng. Do đó chúng ta chỉ nên phun thuốc diệt côn trùng tại nhà định kỳ từ 3 – 6 tháng mà thôi. Và tốt nhất là sau khi phun thuốc  từ khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ ta nên mở cửa cho thoáng khí.  Ngoài ra, trong quá trình phun thuốc diệt côn trùng tại nhà không nên để trẻ nhỏ,hay  phụ nữ có thai và người già vào phòng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

tự phun thuốc diệt côn trùng

Khi thực hiện phun thuốc diệt côn trùng tại nhà, tránh  sử dụng thuốc trong những môi trường chật hẹp  hay phòng khép kín ví dụ như phòng tắm. Nên thực hiện phun theo nguyên lý từ trên cao,phun lan toả ra ngoài để các hạt thuốc  được phủ đều trên diện tích cần phun. Ngoài ra người thực hiện phun cần phải phun giật lùi, khoảng cách từ 0.5 – 1 mét nhằm tránh các hạt thuốc siêu nhỏ có thể bay vào mắt.

Biện pháp xử lý các kiểu ngộ độc do các loại thuốc diệt côn trùng gây ra

Một trong những tai nạn thường thấy nhất trong quá trình phun thuốc diệt côn trùng tại nhà đó chính là thuốc dính vào cơ thể, nếu nồng độ lớn có thể sẽ gây kích ứng và bỏng rát da. Lúc này chúng ta cần mau chóng thay quần áo mới và tiến hành rửa sạch những vùng dính thuốc bằng nước lạnh. Tương tự vậy, nếu bị thuốc dính vào mắt cũng cần ngâm mắt vào nước ngay. Khi đó nước sẽ làm loãng hơn nồng độ thuốc, giúp làm giảm mạnh sự kích ứng.

tự phun thuốc diệt côn trùng

Trong trường hợp xấu là vô tình đưa thuốc vào miệng ta cần ngay lập tức súc miệng sạch thật nhiều lần và sử dụng than hoạt tính được mua tại hiệu thuốc tây để có thể rửa ruột. Tiếp theo đó người uống phải loại thuốc diệt côn trùng cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ tiens hành kiểm tra và cho thuốc chống ngộ độc nếu cần.

Chú ý khi sử dụng bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào trong quá trình tự phun thuốc diệt côn trùng tại nhà cần luôn phải có ý thức một cách đầy đủ về tính độc hại của nó. Nên cẩn thận khi sử dụng và tuyệ đối không lạm dụng thuốc là yếu tố cần thiết để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Với những trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng, cần bình tĩnh xử lý và đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất sao cho càng nhanh càng tốt.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top