Cách phòng chống và diệt mối tận gốc cho công trình xây dựng

Diệt mối không khó, nhưng làm sao để diệt mối tận gốc đặc biệt đối với các công trình xây dựng thì vẫn là nối trăn trở của nhiều người. Bởi một một thực tế rằng, nếu vấn đề về mối mọt không xử lý một cách triệt để và kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn và tính thẩm mỹ của các công trình, đồng thời tạo lên những tổn hại về công sức cũng như chi phí khắc phục sửa chữa. Nhằm loại bỏ những nguy hại mà loài côn trùng đáng ghét này mang lại chúng ta cần có những biện pháp chống và tiêu diệt một cách phù hợp..

  1. Đối với những công trình bắt đầu xây dựng.

Thứ nhất: Trong giai đoạn ban đầu ngay khi khảo sát địa điểm xây dựng, chúng ta cần phải tiến hành việc điều travà  khảo sát để có thể phát hiện tình trạng mối và diệt mối tận gốc trong khu đất sắp xây dựng:

diệt mối tận gốc

– Cần tiến hành quan sát kỹ những tàn dư của thực vật (, cột gỗ, gốc cây mục , hàng rào…) có trong các khu đất, hay những công trình lân cận và các khu vực nhà cửa của nhân dân xung quanh.

– Ngay khi phát hiện có mối, cần lập hồ sơ ghi rõ là loại mối nào và mức độ hoạt động của chúng ra sao.

Căn cứ vào thông tin trên và đưa ra yêu cầu thiết kế phòng mối ở trong hợp đồng thiết kế của các công trình.

Thứ 2: Cần  dựa vào tình hình hoạt động của loài mối trong khu đất sắp xây dựng và kèm theo tính chất sử dụng của tùy từng loại công trình để đưa ra phương án xử lý và phòng mối cho những công trình ngay trong phần tổ chức thi công và các bản vẽ thi công.

diệt mối tận gốc

Thiết kế cần lưu ý đề cập đến:

– Xử lý toàn bộ đất nền trước khi xây dựng.

– Yêu cầu ngâm tẩm gỗ, loại thuốc, liều lượng.

Thứ 3: Các đơn vị thi công cần phải có biện pháp thi công diệt mối công trình tốt và thực hiện đầy đủ những quy định của bản thiết kế phòng mối cho các công trình.

Thứ 4: Cần phải chấp hành  một cách nghiêm chỉnh những quy định và bảo quản, ngâm tẩm gỗ, yêu cầu gỗ cần phải được ngâm tẩm theo đúng loại thuốc và theo liều lượng thuốc. Trong trường hợp sau khi ngâm tẩm cần phải gia công thêm thì cần phải yêu cầu quét thuốc bổ sung.

Thứ 5:  Các cơ quan thiết kế cần phải cử cán bộ chuyên trách để giám sát quá trình thi công và có hướng dẫn cụ thể chi tiết về các biện pháp thi công chống mối nhằm tránh sai sót và làm giảm hiệu quả của công tác phòng chống, diệt mối tận gốc này

diệt mối tận gốc

  1. Đối với những công trình đã sử dụng.

–  Ngay khi phát hiện và thi công diệt mối cho công trình cần phải lập hồ sơ về tình trạng xâm nhập của các loài mối, loại mối gì và vị trí mối phá hoại.

–  Căn cứ vào những hồ sơ trên để có thể thiết kế phương án chống , diệt mối tận gốc một cách thích hợp với tính chất sử dụng của các công trình.

–  Cần phải chú ý và xử lý một cách đầy đủ những nơi mà mối có thể đi qua ví như các vị trí:  chân khuôn cửa,các đầu, ống dây điện ngầm, hay các ống nước và các vật kiến trúc khác có tiếp xúc với đất;

– Các biện pháp tiến hành phòng chống và diệt mối tận gốc phải bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật (về liều lượng thuốc, về cách phun thuốc và thời gian tác dụng của thuốc…).

–  Những mảnh gỗ thay thế các bộ phận hư hỏng cũng cần  phải được ngâm tẩm một cách đầy đủ. Những mảnh gỗ đã bị mối phá hoại cần phải để cách ly với công trình.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo diệt mối cánh cực độc đáo tại nhà

>>> Bài viết tiếp theo: Hướng dẫn chi tiết diệt mối tại nhà bằng phương pháp sinh học

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top