Nỗi ám ảnh: Bọ xít hút máu người có thể gây bệnh gì?

Mùa hè là thời điểm mà các loại côn trùng có điều kiện để phát triển nhiều nhất. Một số loài vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của con người như kiến ba khoang, muỗi alophen,… Đặc biệt là loài bọ xít hút máu người đang gây ám ảnh cho mọi người. Bọ xít hút máu người gây bệnh gì? Có nguy hiểm tới tính mạng của người bị chúng cắn hay không?

bọ xít hút máu người

Bọ xít hút máu người có đặc điểm gì?

Chúng phát tán mạnh ở những nơi ẩm thấp bị bỏ hoang. Những nơi có vụn vải hoặc gỗ mục và có nhiều chuột. Đặc biệt vào độ 3 tháng mùa hè như 6, 7, 8 chúng càng có điều kiện phát triển sinh sôi nảy nở. Chúng có thể phát tán khoảng 2km từ ổ mình ra xung quanh và cứ thế lan truyền khắp nơi. Chỗ nào có điều kiện thuận lợi là chúng sẽ làm tổ và sinh sống.

bo-xit-hut-mau-nguoi-1

Chưa có nghiên cứu nào chính thức và khẳng định bọ xít hút máu người có khả năng truyền nhiễm bệnh hay không. Theo TS. Hồ Đình Trung – Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương cho hay. Đây là một loại kí sinh trùng trung gian truyền bệnh. Nó sẽ lây nhiễm bệnh khi hút máu ở người có mầm bệnh và tỉ lệ lây nhiễm rất nhỏ. Đến nay chưa có trường hợp bệnh nhân nào được ghi nhận mắc bệnh do bọ xít truyền nhiễm cả.

Bọ xít hút máu người gây bệnh gì?

Tuy chưa được ghi nhận trường hợp bệnh nguy hiểm nào tại Việt Nam. Nhưng trên thế giới đã xuất hiện hai loại bệnh do bọ xít hút máu người gây ra:

Bệnh chagas ở châu Mỹ

Một ca bệnh được ghi nhận tại châu Mỹ lây từ động vật sang người qua vết đốt của côn trùng này.

Bệnh có hai thể là cấp tính và mãn tính. Bệnh cấp tính có biểu hiện sốt nhẹ do bị nhiễm kí sinh trùng lần đầu. Sau khi bệnh cấp tự lành hầu hết bệnh nhân chuyển sang mãn tính với đặc tính là có kí sinh trùng trong máu. Dễ phát hiện thấy có kháng thể kháng kí sinh trùng và không có triệu chứng lâm sàng.

bọ xít hút máu người

  • Triệu chứng thể cấp tính

Bệnh sẽ ủ khoảng 1 – 2 tuần sau khi bị bọ xít đốt. Ở tại vết đốt nổi ban đỏ và chai cứng sưng lên kèm theo nổi hạch. Nếu kí sinh trùng vào niêm mạc mắt sẽ có dấu hiệu Romana. Phù nề nhưng không cảm thấy đau ở một bên mi mắt và mô quanh hốc mắt. Bệnh nhân bị sốt cao, mệt mỏi không muốn ăn. Phù nề vùng mặt và chân tay, nổi hạch toàn thân, gan, lá nách to… Một triệu chứng khác hiếm gặp hơn đó là viêm cơ tim nặng. Bệnh nhân tử vong hầu hết là do suy tim. Một số khác lại bị viêm não hoặc viêm màng não.

bọ xít hút máu người

  • Triệu chứng thể mãn tính

Thể này sẽ có triệu chứng rõ ràng sau nhiều năm thậm chí hàng chục năm. Một số triệu chứng có thể gặp như: loạn nhịp tim, viêm cơ tim và mạch máu bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn mạch máu não, viêm não, màng não có hoại tử xuất huyết. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ngực, thực quản bị dãn to và đau. Khi ngủ sẽ cảm thấy rất khó thở khi hít vào… Nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ bị viêm phổi, suy nhược cơ thể, sút cân, dễ bội nhiễm và có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh ngủ ở châu Phi

Căn bệnh này lây truyền kí sinh trùng T brucei qua vết cắn của bọ xít hút máu người. Tùy từng loại kí sinh trùng mà thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hay dài. Từ 3 ngày cho tới vài tuần thậm chí là vài năm mới phát bệnh.

bọ xít hút máu người

Khi mới bị đốt sẽ ban mẩn đỏ, sau đó thành nốt phỏng, xung quanh trắng và rất đau. Bệnh nhân bị sốt nhẹ thất thường và thành từng đợt. Sau một thời gian sẽ có biểu hiện gầy yếu, suy kiệt, phù hay nhức đầu và mệt mỏi… Rối loạn tâm thần với vẻ mặt buồn bã, lãnh đạm và ngủ gật ban ngày. Ban đêm thì lại ngủ không yên giấc, hay mê sảng. Mới sẽ là ngủ gà gật ban ngày, sau dần tăng lên và sẽ ngủ ngay cả khi đang ăn.

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân nhìn thờ ơ, thiếu sức sống, ăn nói thì k rõ ràng do run lưỡi. Múa vờn, run cơ cục bộ, đi kéo lê chân… Cuối cùng sẽ dẫn tới hôn mê và tử vong.

Lời khuyên của các bác sĩ

Tuy mới chỉ xuất hiện các mầm bệnh ở châu Phi, châu Mỹ nhưng cũng không thể đảm bảo rằng nó không lây lan sang các khu vực khác và đến nước ta. Vì vậy việc phòng tránh không bị bọ xít hút máu người cắn nói riêng. Bị các loại côn trùng cắn nói chung là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nào chữa trị được bệnh do chúng gây ra cả.

bọ xít hút máu người

+ Thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở. Giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ để côn trùng có hại không có môi trường sinh sống và phát triển.

+ Sử dụng các biện pháp phun thuốc diệt mối muỗi và các loại côn trùng có hại định kì. Chúng sẽ không thể có điều kiện để sinh sôi nảy nở được.

+ Nên mắc màn khi đi ngủ tránh bị bọ xít hay các côn trùng khác cắn.

+ Đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh khi có những dấu hiệu không khỏe bất thường. 

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top