3 bước xử lý chống mối mọt và cách diệt mối đơn giản tại nhà

Nguy cơ mối làm tổ và tấn công ngôi nhà của bạn là khó tránh khỏi. Đặc biệt là với điều kiện thời tiết nóng ẩm nhiệt đới như ở nước ta. Mối rất dễ tấn công ở các vị trí nền móng và các thiết bị đồ gỗ trong gia đình. Hãy áp dụng 3 bước xử lý phòng chống mối ngay từ khi xây nhà. Sẽ phòng tránh được sự tấn công của mối mọt sau này.

3 bước xử lý chống mối mọt

phòng chống mối mọt

Xử lý chống mối cho đất nền

Xử lý đất nền là một trong những bước đầu tiên khi xây dựng nhà ở. Nếu phát hiện tổ mối trong quá trình xử lý đất nền và san lấp mặt bằng. Hoặc những yếu tố có thể khiến mối mọt sinh sôi như gốc cây, gỗ, ván xây… còn sót lại khi xây dựng. Bạn cần phải loại bỏ ngay và luôn nhé.

Khi bạn sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên làm nền móng nhà. Ví dụ như cọc móng bằng tre hay những tấm ván cốt pha. Chúng cần được xử lý bằng cách phun hoặc ngâm trong dung dịch thuốc phòng chống và diệt mối trước khi sử dụng hoặc đóng xuống đất.

phòng chống mối mọt

Chống mối ở các cấu kiện khác

Cầu thang gỗ. Nếu bạn dự định thiết kế cầu thang gỗ cho ngôi nhà của mình. Cần lưu ý phần chân cầu thang phải đặt trên lớp bê tông mác cao để cách ly với mặt nền.

Các đường ống. Đối với các đường ống phải xuyên qua lớp cách ly mặt nền. Ví dụ như ống cấp thoát nước, ống cấp điện… Khi xây dựng phải chừa lại để hoàn thiện sau. Ở phần đầu ống xuyên qua lớp cách ly, sau khi đã được lắp ráp xong xuôi. Tất cả chúng đều phải xử lý qua thuốc hoặc dung dịch chống mối mọt

Ngoài ra, bạn phải lưu ý ở các vị trí buồng tắm, nhà vệ sinh… Các vị trí phần nền và tường cần được xử lý chống thấm. Loại trừ những nguồn nước ứ đọng để tránh mối xâm nhập vào nhà ở.

phòng chống mối mọt

Xử lý chân tường và các bộ phận tiếp xúc đất nền

Sau khi chống mối ở phần móng và đất nền. Bạn cần cách ly phần trên của ngôi nhà với mặt nền nhé. Nó sẽ tăng khả năng chống mối của ngôi nhà. Thông thường, ta sử dụng lớp vữa mác cao để cách ly mặt nền với toàn bộ phần phía trên. Bởi vì khả năng chống mối cao so với lớp vữa xây dựng thông thường.

phòng chống mối mọt

Có hai cách thi công lớp cách ly này đó là cách ly toàn diện và cách ly liên tục. Khi thi công xây dựng, ở phần chân tường phải làm lớp cách ly với phần móng tường. Có độ dày tối thiểu là từ 3 – 4cm và độ rộng lớn hơn hoặc bằng độ rộng tường đã bao gồm lớp vữa trát. Lớp cách ly này nên đặt cao hơn mặt nền ở sát mặt đất từ 20 – 25cm. Lưu ý phải liên kết với lớp cách ly mặt nền.

Cách đơn giản diệt mối tại nhà

Sử dụng bìa cát tông hoặc hộp giấy. Đặc tính của loài mối là ưa thích xenlulo. Vì vậy, bạn có thể nhử mối bằng một tấm bìa cát tông hoặc hộp giấy dày, thấm nước.

Sử dụng dầu hỏa. Mùi hôi đặc trưng của dầu hỏa có thể dùng để xua đuổi mối. Bạn có thể tẩm dầu hỏa vào khu vực mối làm tổ. Kết hợp với bìa cát tông nhử mối để di chuyển chúng khỏi vị trí làm tổ.

Sau khi hoàn thành những bước xử lý trên, bạn có thể yên tâm ngôi nhà của mình đã được bảo vệ khỏi nguy cơ bị loài mối làm tổ và tấn công. Tuy nhiên, nếu ở các ngôi nhà xuống cấp tình trạng mối làm tổ quá nặng. Bạn cần liên hệ với những công ty xử lý mối chuyên nghiệp để được tư vấn và có biện pháp xử lý triệt để. 

Quan tâm đến ngôi nhà của mình từ những chi tiết nhỏ như vậy. Để ngôi nhà luôn bền đẹp và vững chắc bạn nhé.

>>Xem thêm:

Vietnam Pest Control – Đơn vị diệt mối tận gốc tại TPHCM chất lượng

Làm thế nào để diệt mối mọt khi chúng làm tổ trong nhà bạn

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0983 82 83 93 0243 211 50 82
Hotline: 0983 828 393
Top